Slovaka

Cộng hoà Slovakia là một quốc gia nằm trong lục địa tại Đông Âu với dân số trên 5 triệu người và diện tích khoảng 49,000 km². Slovakia giáp biên giới với Cộng hoà Séc và Áo ở phía tây, Ba Lan ở phía bắc, Ukraina ở phía đông và Hungary ở phía nam. Thành phố lớn nhất đồng thời là thủ đô là Bratislava.

Slovakia hiện nay trở thành một nhà nước độc lập ngày 1 tháng 1 năm 1993 sau sự giải tán liên bang Tiệp Khắc với Cộng hoà Séc.

Slovakia có một nền kinh tế hiện đại có thu nhập cao với các mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất EU và OECD. Nước này gia nhập Liên minh châu Âu năm 2004 và gia nhập Eurozone ngày 1 tháng 1 năm 2009.

Hơn 80% lãnh thổ là đồi núi, tập trung ở miền Bắc và miền Trung, phía Nam là đồng bằng, đất canh tác nông nghiệp chiếm 30,16%. Lưu vực sông Danube (Dunaj) có vùng đồng bằng phì nhiêu. Dãy núi Vysoka Tatra với ngọn cao nhất có độ cao 2.655 m là khu du lịch và bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng. Sông Danube chảy qua lãnh thổ Slovakia với nhiều lâu đài cổ nằm dọc theo hai bên bờ sông là một thắng cảnh thiên nhiên thu hút nhiều khách du lịch.

Gần đây du khách bắt đầu chú ý đến Slovakia nhiều hơn vì vẻ đẹp tiềm ẩn và hoang dã của nơi này. Cảnh sắc Slovakia đủ sức làm rung động cả những người vô cảm nhất: những đồi xanh uốn mình, đỉnh núi High Tatras quanh năm tuyết phủ, thác nước Lesser Fatras, những nhà thờ bằng gỗ đặc trưng của dân tộc thiểu số Rusyn, những người dân địa phương mặc trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ… Slovakia là một trong những nước có mật độ lâu đài dầy đặc nhất thế giới.

Những thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng của  Slovakia bao gồm vườn thiên nhiên quốc gia mang tên Thiên đường Slovakia (Slovenský raj), hay 5 hang động trong đó có viên ngọc của tạo hóa là hang Ochtina Aragonite (Ochtinská aragonitová jaskyňa). Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận này là hang động kì lạ nhất của đất nước, là hang động duy nhất ở châu Âu được tô điểm bằng màu trắng của đá aragonite (trên thế giới chỉ có 3 hang động dạng này mở cửa cho khách tham quan).

Slovakia có nhiều địa điểm tự nhiên, các dãy núi, hang động, các lâu đài trung cổ, các thị trấn, kiến trúc dân gian, các khu spa và các khu trượt tuyết. Các địa điểm thu hút nhiều du khách nhất là thành phố Bratislava và dãy núi High Tatras.

Các món quà tặng đặc trưng từ Slovakia là những con búp bê mặt trang phục truyền thống, các đồ sành sứ, pha lê, tượng gỗ khắc, bình đựng nước bằng gỗ, fujara (một nhạc cụ truyền thống trong danh sách của UNESCO) và hơn hết là các sản phẩm làm từ vỏ ngô và dây, đáng chú ý nhất là các hình người. Giá cả các mặt hàng nhập khẩu nói chung tương đương với các nước láng giềng, trong khi giá các mặt hàng địa phương và các loại dịch vụ, đặc biệt là thực phẩm, thường thấp hơn.


Các khách sạn khác