Những điều cần biết về giúp việc gia đình chính chủ

Giúp việc – một ngành nghề dần trở nên phổ biến những năm gần đây. Nhu cầu tìm người giúp việc ngày càng tăng đòi hỏi số lượng người lao động cũng phải tăng theo. Có rất nhiều dạng giúp việc nhưng thường thấy nhất là giúp việc gia đình chính chủ. Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu đến những người đang và sắp tới có ý định xin đi làm giúp việc để bạn có cái nhìn rõ hơn về nghề, hãy cùng Eden Travel tìm hiểu nhé. 

Nhu cầu giúp việc ngày càng tăng cao
Nhu cầu giúp việc ngày càng tăng cao

Thế nào là giúp việc gia đình chính chủ 

Giúp việc gia đình chính chủ, giúp việc nhà chính chủ là những tên gọi chung của loại hình giúp việc không qua môi giới, điều này có lợi giữa hai bên: chủ nhà không cần đóng phí cho người trung gian giới thiệu, người tìm việc cũng không phải trả phí để nhận việc. 

Các hình thức của giúp việc gia đình chính chủ 

Hiện nay có 3 hình thức giúp việc gia đình chính chủ, mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, cùng tìm hiểu nhé. 

Giúp việc gia đình chính chủ truyền thống 

Đây là hình thức giúp việc lâu đời nhất. Người lao động sẽ làm việc cả ngày, dao động khoảng 8 đến 12 tiếng. Họ sẽ sống chung cùng gia chủ, được sắp xếp chỗ ăn ở nghỉ ngơi. 

Ưu điểm: 

 • Công việc cố định mang tính chất lâu dài, người giúp việc không phải đi lại nhiều. 
 • Việc thuê người giúp việc ăn ở tại nhà cũng khiến gia chủ yên tâm phần nào vì luôn có người quán xuyến công việc nhà cửa, bếp núc. Hình thức này rất phù hợp với những người thường xuyên đi công tác, ít khi ở nhà. 
 • Khi người giúp việc sống cùng nhà, trong trường hợp gia chủ cần sự hỗ trợ của người giúp việc cũng sẽ được nhanh chóng hơn. 

Nhược điểm: 

 • Người giúp việc như “tay hòm chìa khóa”, mọi việc lớn bé trong nhà gia chủ đều nắm được. Nếu chẳng may gặp giúp việc không tốt, gia chủ sẽ bị bất lợi 
 • Có đôi khi người giúp việc bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của chủ nhà khiến cho mối quan hệ trở nên căng thẳng. 
 • Nếu chẳng may ăn ở cho một gia đình với không gian nhà chật hẹp, đến cả bản thân người giúp việc cũng cảm thấy bí bách sau một ngày làm vất vả. 
 • Giúp việc gia đình chính chủ ăn ở lại có thể tạo thói quen ỷ lại vào người giúp việc của chủ nhà. 
Giúp việc nhà truyền thống hay còn gọi là giúp việc ăn ở lại
Giúp việc nhà truyền thống hay còn gọi là giúp việc ăn ở lại

Giúp việc gia đình chính chủ hành chính 

Gần giống với hình thức truyền thống, giúp việc theo giờ hành chính có lượng thời gian làm việc kéo dài khoảng 8 tiếng, có thể được xem là dạng sáng đi làm – tối đi về. 

Ưu điểm: 

 • Không ở lại nhà gia chủ 
 • Thu nhập ổn định hàng tháng, thời gian làm việc tương tự như công việc hành chính.
 • Không phải di chuyển nhiều, tính chất công việc lặp đi lặp lại hàng ngày
 • Hình thức này phù hợp với gia chủ ưu tiên sự riêng tư 
 • Người giúp việc có thể sắp xếp được công việc cá nhân với công việc kiếm tiền 

Nhược điểm: 

 • Có đôi khi phải tăng ca và làm thêm việc theo nhu cầu của chủ nhà 
 • Nếu người giúp việc có gia đình thì khó sắp xếp được việc đưa đón con cái hoặc chăm sóc con cái. 
Giúp việc sáng đi chiều về là hình thức giúp việc giờ hành chính
Giúp việc sáng đi chiều về là hình thức giúp việc giờ hành chính

Giúp việc gia đình chính chủ theo giờ 

Đây là hình thức được ưa chuộng những năm gần đây. Người giúp việc sẽ chỉ làm việc khi gia chủ có nhu cầu. 

Ưu điểm: 

 • Linh hoạt thời gian, trong một ngày có thể làm mọi địa điểm khác nhau 
 • Học thêm được cách sắp xếp bố trí công việc trong một khung thời gian nhất định. 
 • Chủ nhà có không gian riêng tư 
 • Gia chủ tiết kiệm chi phí thuê giúp việc 

Nhược điểm:

 • Chịu áp lực phải hoàn thành các công việc trong một khung giờ cho phép 
 • Vì tính chất làm theo giờ nên thường sẽ thanh toán tiền lương trong ngày, vậy nên mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch hàng tháng. 

 

Giúp việc theo giờ sẽ theo nhu cầu của gia chủ
Giúp việc theo giờ sẽ theo nhu cầu của gia chủ

Cẩm nang cần thiết dành cho người giúp việc gia đình 

Ngày càng có nhiều gia đình mong muốn tìm kiếm người giúp việc để giúp đỡ họ công viêc nhà, tuy nhiên để được nhận vào làm giúp việc gia đình chính chủ, bạn cần biết những điều sau đây. 

 • Đức tính trung thực 

Đây là điều đầu tiên cần được nói đến trước khi bạn có ý định xin làm giúp việc gia đình. Mọi thứ có thể học dần và phát triển nhưng riêng đạo đức, lối sống, tính cách nằm trong máu thịt của bạn nên rất khó thay đổi. Sẽ chẳng ai muốn tìm một người giúp việc lươn lẹo cả. 

 • Có kinh nghiệm làm việc 

Đây là một trong những yếu tố được ưu tiên nếu bạn muốn đi làm giúp việc gia đình. Bạn sẽ có lợi thế hơn so với nhiều người, được gia chủ “chọn mặt gửi vàng” làm việc cho họ. 

Các kỹ năng cơ bản người giúp việc cần có gồm: thu dọn nhà cửa, biết nấu nướng và nấu hợp khẩu vị, sử dụng các thiết bị gia dụng một cách thuần thục, biết cách sơ cứu, chăm sóc người già, trẻ nhỏ. 

 • Tính cẩn thận 

Biết làm việc thôi chưa đủ mà phải cần làm việc một cách cẩn thận. Sự toàn tâm toàn ý, chu đáo chăm sóc cho ngôi nhà của gia chủ chính là biểu hiện rõ nhất cho tính cẩn thận của người giúp việc. Điều này khiến gia chủ có cái nhìn tốt về người giúp việc, quý mến và yêu thương họ như người trong gia đình. 

 • Không có tính hóng hớt 

Có câu “việc trong nhà chưa tỏ, việc ngoài ngõ đã tường” ý chỉ những người hay ngồi lê đôi mách, đây không phải là một tính cách của người giúp việc. Hãy làm tốt nhiệm vụ của mình. 

 • Xác định làm lâu dài, nghỉ ít 

Giúp việc gia đình chính chủ cần phải xác định rõ ràng theo nghề lâu dài và chỉ nghỉ trong trường hợp thật sự cần thiết. Việc làm ít nghỉ nhiều sẽ gây ấn tượng không tốt với gia chủ, từ đó cũng ảnh hưởng đến công việc và tiền lương của người giúp việc.  

Giúp việc gia đình cần nắm một số điều quan trọng trong cẩm nang
Giúp việc gia đình cần nắm một số điều quan trọng trong cẩm nang

Những khó khăn khi tự đi xin làm giúp việc gia đình chính chủ 

Theo số liệu thống kế, 80% người lao động của nghề giúp việc là các bác, các cô độ tuổi từ 45 trở lên. Họ không thường biết nhiều về công nghệ nên thường có xu hướng ai mách ở đâu cần người giúp việc thì sẽ xin làm. Tuy nhiên có một số khó khăn của người tự đi xin làm giúp việc gia đình chính chủ. 

 • Nhiều gia đình trở mặt không trả lương, lúc này người lao động không biết đòi tiền thế nào và chỉ có một mình chống chọi với tình trạng này. 
 • Công việc mang tính cạnh tranh cao. Tuy trước đây ngành nghề này chỉ thực sự cần cho những gia đình giàu có nhưng hiện nay đã phổ biến và dành cho mọi tầng lớp cần đến người giúp việc, chính vì thế có nhiều người “đổ xô” đi làm giúp việc. Nhân lực ngành quá nhiều nhưng chưa hẳn có chất lượng dẫn đến việc tuyển chọn người làm gắt gao hơn. 
 • Không có đầy đủ kỹ năng cần thiết cho công việc sẽ gây “mất điểm” trong mắt gia chủ. Không ai muốn thuê một giúp việc gia đình chính chủ nhưng lại vụng về, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc. Vậy nên nếu xác định theo nghề giúp việc, bạn cần học đầy đủ các kỹ năng chuyên môn cho đến khi thạo việc. 
 • Chưa tìm được trung tâm uy tín

Sự thật đúng là như thế. Ngày nay có nhiều trung tâm giúp việc ra đời nhưng không phải nơi nào cũng làm việc đủ tâm đủ tầm và đặt lợi ích của người giúp việc. Rất nhiều các bác, các cô ở quê ra Hà Nội xin việc nhưng bị trung tâm thu giấy tờ hoặc đặt cọc tiền rồi biến mất không một vết tích. 

Khi xin làm giúp việc gia đình chính chủ gặp một số khó khăn
Khi xin làm giúp việc gia đình chính chủ gặp một số khó khăn

> Xem ngay:

Tại sao nhiều người thông qua trung tâm để đi làm giúp việc gia đình chính chủ 

Khó khăn trong việc tự mình xin làm giúp việc khiến nhiều người “khóc dở mếu dở”, cuối cùng người lao động chuyển hướng muốn đăng ký làm giúp việc gia đình chính chủ thông qua các trung tâm với những lý do sau. 

 • Có một nơi làm việc ổn định và chuyên nghiệp 

Với những trung tâm/công ty tuyển giúp việc gia đình chính chủ, họ sẽ chú trọng đào tạo bài bản các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn. Nếu bạn xác định coi đây là một công việc lâu dài thì chắc chắn lựa chọn làm việc thông qua các đơn vị là quyết định đúng đắn. 

 • Muốn được bảo vệ quyền lợi 

Những công ty giới thiệu người giúp việc gia đình chính chủ sẽ có hợp đồng lao động, các điều khoản thỏa thuận và cam kết giữa các bên. Bên cạnh đó, người giúp việc được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp đầy đủ. Điều này sẽ khiến bạn không còn lo lắng, chuyên tâm làm việc hơn. 

 • Không lo bị lừa đảo 

Rất nhiều gia đình tự xưng đăng tuyển giúp việc gia đình chính chủ và lợi dụng lòng tốt hoăc sự thiếu hiểu biết của các cô các bác ở quê ra thành phố làm giúp việc để lừa đảo. Tìm người giúp việc một kiểu nhưng khi làm lại là việc khác. 

Giúp việc gia đình chính chủ thông qua trung tâm sẽ đảm bảo được quyền lợi của người lao động
Giúp việc gia đình chính chủ thông qua trung tâm sẽ đảm bảo được quyền lợi của người lao động

Trung tâm giới thiệu giúp việc gia đình chính chủ uy tín 

Ở mục trên, Eden Travel có đề cập đến vấn đề người giúp việc chưa tìm được trung tâm uy tín nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi tự đi xin làm giúp việc gia đình chính chủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị uy tín, chất lượng để người lao động có thể tin cậy và đăng ký đi làm thông qua họ, đó là những Trung tâm Giúp việc Hồng Doan. 

Lý do người giúp việc gắn bó với Trung tâm Giúp việc Hồng Doan 

Người giúp việc tìm đến Trung tâm thường gắn bó lâu dài và không có ý định đổi việc sang các nơi khác bởi: 

 • Trung tâm duy nhất đặt lợi ích của người giúp việc lên trên lợi ích của trung tâm. Luôn cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp, tốt nhất cho người lao động. 
 • Với những gì đã làm được trong suốt gần 10 năm phát triển và trưởng thành, trung tâm đem lại sự tin cậy cho hàng ngàn khách hàng, rất nhiều khách hàng tìm đến trung tâm để thuê người giúp việc gia đình chính chủ. Vậy nên, người giúp việc gần như không bao giờ phải chờ đợi, thường có việc trong ngày. 
 • Không như các trung tâm khác, Giúp việc Hồng Doan không bao giờ thu giữ bất kỳ giấy tờ nào hay căn cước công dân của người giúp việc. Nếu có sẽ chỉ lấy bản photo có công chứng. 
 • Người lao động được trả lương đầy đủ, dù làm 1 ngày hay 1 tháng, thậm chí là trong giai đoạn thử việc. 
 • Khi đến với Giúp việc Hồng Doan, người lao động không phải bất kỳ khoản chi phí cho một tổ chức hay cá nhân nào cả. 
 • Để người giúp việc dễ dàng “hòa nhập” với công việc một cách tốt nhất, trung tâm luôn tổ chức các buổi đào tạo nghiệp vụ thường xuyên, liên tục phục vụ cho công việc. Dù người giúp việc chưa biết nhiều nhưng sau các khóa học sẽ dần thạo việc và làm trơn tru. 
 • Sau này, khi không còn muốn đồng hành cùng trung tâm nữa, người giúp việc cũng không bị giữ lại bất kỳ một khoản lương, đặt cọc nào. 
Cô Nguyễn Thị Hồng Doan - Giám đốc Trung tâm Giúp việc Hồng Doan
Cô Nguyễn Thị Hồng Doan – Giám đốc Trung tâm Giúp việc Hồng Doan

Cách đăng ký để trở thành người giúp việc tại Giúp việc Hồng Doan

Có 3 cách để người lao động tìm đến trung tâm đăng kí giúp việc gia đình chính chủ

Cách 1: Đến thẳng địa chỉ số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cách 2: Gọi điện trực tiếp qua số điện thoại 0914.57.6633 – 0384128833

Cách 3: Truy cập trang web giupviechongdoan.com

Cả 3 cách trên đều được nhân viên của trung tâm tiếp nhận thông tin và sẽ tận tình hướng dẫn cụ thể cũng như giải đáp mọi thắc mắc của người giúp việc và gia chủ. 

Địa chỉ Trung tâm Giúp việc Hồng Doan
Địa chỉ Trung tâm Giúp việc Hồng Doan

Có thể thấy xu hướng giúp việc gia đình chính chủ vẫn luôn được ưa chuộng. Thông qua bài viết này, Eden Travel hi vọng có thể giúp cho những ai đang tìm việc sẽ có cái nhìn rõ hơn về nghề và tìm được công việc phù hợp cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *